Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát , trấu, vỏ xơ dừa, than bùn,…Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Quốc tế, nó bao gồm đầy đủ và cân đối các nguyên tố đa lượng(N, P, K), trung lượng(Ca, Na, Mg, S) và vi lượng(Fe, Cu, Zn, Mn, B, Mo, Cl) giúp tối ưu hóa cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Theo tập quán trồng rau của người dân Việt Nam xưa nay chủ yếu là trên nền đất, tuy nhiên ngày nay theo các chuyên gia nông nghiệp thì trồng rau trên nền đất rất khó kiểm soát được dịch bệnh và dinh dưỡng cho rau, rau lại giễ nhiễm các kim loại nặng không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Để giải quyết được nhược điểm trên, các nhà khoa học đã đề ra phương pháp trồng rau thủy canh hoặc dùng các chất xốp làm giá thể không dùng đất.

Video: trồng rau thủy canh là gì

Có thể hiểu Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát , trấu, vỏ xơ dừa, than bùn,…Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Quốc tế, nó bao gồm đầy đủ và cân đối các nguyên tố đa lượng(N, P, K), trung lượng(Ca, Na, Mg, S) và vi lượng(Fe, Cu, Zn, Mn, B, Mo, Cl) giúp tối ưu hóa cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Công nghệ thủy canh tạo ra các dòng sản phẩm đảm bảo các yếu tố cơ bản như: năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đồng nhất đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap, phẩm vị ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.

Kỹ thuật thủy canh là một trong những nghề làm vườn hiện đại, chọn lựa môi trường tự nhiên cần thiết cho cây phát triển là chọn sử dụng nghững chất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tránh được sự phát triển của côn trùng, cỏ dại và các bệnh tật từ đất.

Đây là phương pháp tương đối đơn giản, giúp cho người dân đặc biệt là ở các đô thị có thể tự sản xuất rau sạch tại nhà để sử dụng; đồng thời còn xem đây như một thú tiêu khiển thú vị trong việc chăm sóc cây xanh, hoa, kiểng; là cách thư giãn làm giảm stress cho những người có cường độ làm việc cao; mô hình này cũng rất phù hợp với những người lớn tuổi, người về hưu, trẻ em…

 

Lợi ích trồng rau thủy canh là gì ?

-       Không cần sử dụng đất

-       Không bón phân

-       Không làm cỏ

-       Không phun thuốc hóa học

-       Hệ thống hoàn toàn tự động hoặc bán tự động giúp giảm công lao động

-       Mọi gia đình đều có thể trồng và sử dụng rau sạch với giá vừa phải

-       Mọi không gian đều có thể áp dụng

-       Thời gian thu hoạch ngắn và chất lượng sản phẩm cao

-       Trang trí sân vườn, ban công, cửa sổ, cải thiện môi trường sống

Các loại mô hình trồng rau thủy canh:

Mô hình trồng rau Thủy Canh Tĩnh

trồng rau thủy canh là gì

Hình ảnh: Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Dung dịch dinh dưỡng không tuần hoàn mà chỉ được sử dụng một lần. Khi nồng độ chất dinh dưỡng giảm, pH hay Ec thay đổi, dịch sẽ được thay thế.

Trong kỹ thuật này, cây được trồng trong các chậu nhỏ chứa đầy môi trường tăng trưởng. Khoảng 2 – 3 cm đáy chậu được ngâm trong dung dịch dinh dưỡng. Một số rễ được ngâm trong dung dịch, trong khi những rễ khác nằm trong không khí bên trên dung dịch để hấp thu không khí

Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Hình ảnh: Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Kỹ thuật này dễ thực hiện, vật liệu đơn giản, ít tốn kém và không cần phải duy trì các điều kiện lâu dài. Điều quan trọng là phương pháp này không cần những điều kiện như điện, máy bơm nước, các kênh dẫn… Tuy nhiên, cần phải dùng một giá thể trơ.

Phương pháp Thủy canh hồi lưu bằng trụ đứng

Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Hình ảnh: Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

phương pháp hồi lưu bằng trụ đứng, phương pháp này có nhiều ưu điểm, chỉ cần vài chục m2 đất chúng ta cũng có thể thiết kế được một vườn rau trong không gian có chiều cao 5-6m chúng có thể dùng ống nhựa có khoan những lỗ xung quanh ống bên trong là những miếng xốp chúng ta chỉ cần đưa những cây con được cấy trên miếng xốp và gắn vào những lỗ được khoan sẵn quanh trụ. Dung dịch dinh dưỡng được bom lên chảy qua trụ nhựa và hồi lưu về bể chứa theo hệ thống tuần hoàn như vậy sau 30-35 ngày thì thu hoạch rau. Trong quá trình này chúng ta chỉ cần kiểm tra dung dịch nước cạn thì châm thêm dung dịch dinh dưỡng vào giúp cây phát triển tốt.

Phương pháp trồng rau thủy canh NFT

Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Hình ảnh: Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

 

Hệ thống thủy canh NFT (Nutrient Film Technique) hay còn gọi là "Kỹ thuật màng dinh dưỡng" là hệ thống thủy canh hiện đại được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất thương mại.

trong-rau-thuy-canh-la-gi

Hình ảnh: Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Dinh dưỡng được cung cấp cho cây bằng một màng nước mỏng trong hệ thống kín và luân chuyển liên tục. Lớp dinh dưỡng mỏng khoảng 1-3mm (màng dinh dưỡng) chảy dọc theo máng nhờ trọng lực (dĩ nhiên cái máng được đặt hơi dốc 1 chút). Rễ cây sẽ thả xuống lớp màng đó hút dinh dưỡng còn 1 phần thì ở bên trên để thở .Nhờ vậy rễ cây được làm giàu oxi liên tục và dinh dưỡng cũng cung cấp thường xuyên nên cây phát triển khá tốt. Hệ thống này đặc biệt phù hợp với những cây nhở như xà lách. ​

Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Hình ảnh: Trồng Rau Thủy Canh Là Gì

Đây là phương pháp mà CanTho Farm chọn để gieo trồng các sản phẩm rau sạch cung cấp trong nội ô Tp Cần Thơ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số thông tin các sản phẩm của CanTho Farm tại đây

Tổng Hợp    

Hoàng Danh


 

 

 

 

NÔNG TRẠI SẠCH CẦN THƠ (CANTHO FARM)

ĐC: 79 Võ Văn Kiệt - Long Hòa - Bình Thủy - Cần Thơ

E-mail: canthofarm@gmail.com

Website: www.canthofarm.com

thực phẩm sạch cần thơ 02926.500.004

thực phẩm sạch cần thơ  0916.236.679 - 0939.680.903

 

Bình luận (0)